Đăng bởi: langnghe | 26/07/2007

Karl Marx

“Người cộng sản tưởng không cần phải giấu giếm tư tưởng, giấu giếm ý định của mình. Người Cộng sản công khai tuyên bố : họ chỉ có thể thực hiện được lý tưởng bằng cách dùng vũ lực để phá vỡ toàn thể trật tự xã hội hiện thời. Hãy mặc cho giai cấp thống trị run sợ trước cuộc cách mạng vô sản. Giới lao động không có gì để mất cả, ngoại trừ xiềng xích của họ. Họ có cả một thế giới để chinh phục. Vô sản toàn thế giới, hãy liên hiệp lại!”.

“Lịch sử của mọi xã hội là lịch sử của sự đấu tranh giai cấp. Đấu tranh giữa người tự do với nô lệ, quí tộc với tiện dân, ông chủ với người làm công, nói tóm lại là sự đấu tranh sâu sắc và trường kỳ giữa giai cấp áp bức và giai cấp bị áp bức”.

“Marx đã khám phá ra một sự kiện đơn giản mà cho đến nay vẫn bị vùi lấp dưới những tầng lớp ý thức hệ. Sự kiện giản dị đó là để sống còn, trước nhất con người phải có ăn, phải có mặc, phải có chỗ ở, sau đó mới có thể nghĩ đến chính trị, khoa học, nghệ thuật, tôn giáo… Sự kiện đó, có nghĩa là công cuộc sản xuất những nhu yếu cần thiết cho sự sinh tồn tức là nền kinh tế hiện tại của một dân tộc, hay một thời đại, một nền tảng làm căn bản cho sự kiến tạo những luật lệ của một xứ sở, những triển vọng hợp pháp, những lý tưởng nghệ thuật và ngay cả tôn giáo. Nói tóm lại cuộc tranh đấu cho cái ăn, cái mặc, cái ở là vạn năng, có tính cách quyết định trong mọi sự việc của nhân loại.

“Thương mại chẳng qua là sự trao đổi sức lao động, vì vậy định giá trị hàng hóa qua sức lao động là đúng hơn cả”.

“Tư bản là một số lượng lao động được tồn trữ!”.

“mọi cá nhân được phát triển đầy đủ và tự do, và nguyên tắc chỉ đạo của xã hội sẽ là “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”.

(trích từ sách tư bản luận)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: