Đăng bởi: langnghe | 01/08/2007

100 bộ phim kinh điển hay nhất mọi thời đại

Viện phim Mỹ (American Film Institude – AFI), cơ quan có quyền lực về phim ảnh Hollywood đã chọn ra 100 bộ phim kinh điển hay nhất mọi thời, dựa vào ý kiến 1500 chuyên viên điện ảnh Mỹ.

Danh sách top 10 gồm có:

1. Citizen Kane (1941)
2. Casablanca (1942)
3. The godfather (1972)
4. Gone with the wind (1939)
5. Lawrence Of Arabia (1962)
6. The Wizard of Oz (1939)
7. The Graduate (1967)
8. On the Waterfront (1954)
9. Schindler’s List (1993)
10. Singin’ In The Rain (1952)

Robert Osbourne, nhà phê bình phim của tờ Hollywood Reporter và phụ trách chương trình giới thiệu phim kinh điển trên truyền hình Turner Classic Movies nhận xét: “Với tư cách một thành viên của ban tuyển chọn, tôi hy vọng đây là danh sách hoàn hảo và có tính đại diện cao nhất, cho dù cá nhân tôi không đồng ý lắm ở một vài trường hợp”.

Tuy nhiên Osbourne không đồng ý với các bộ phim mới như Fargo, Forrest Gump, Pulp Fiction và Unforgiven (đặc biệt là Fargo, một bộ phim mà theo ông không nên có tên trong danh sách) cũng như sự thiếu vắng các bộ phim có những tên tuổi lớn như Greta Garbo, Fred Astaire, Ginger Rogers. Điều đáng nói nữa là, danh sách không có nhiều chỗ cho phim câm của thời kỳ phôi thai điện ảnh. Chỉ có hai bộ phim câm được chọn là là The Birth Of A Nation (1915) và The Gold Rush (1925) của danh hài Charlie Chaplin.

Danh sách top 100 được bầu ra từ 400 đề cử do AFI giới thiệu. Không có công bố số phiếu bầu cho mỗi phim và tên tuổi 1500 người bỏ phiếu, dù khi phát sóng top 100, hãng truyền hình CBS cho biết “cử tri” gồm các diễn viên, đạo diễn nổi tiếng và cả những nhân vật quan trọng như tổng thống Mỹ Bill Clinton… Theo các nhà quan sát, tiêu chuẩn chọn người bỏ phiếu quá mơ hồ và mênh mông.

Hai bộ phim chiếm vị trí đầu bảng của AFI đứng ở hai cực của việc sản xuất phim. Trong khi Citizen Kane là đỉnh thái sơn của thành tựu làm phim, một kiết tác màn bạc đen trắng hoàn hảo từ khâu kịch bản đến quay phim do Orsom Welles đạo diễn, đóng vai chính chính và hiện vẫn còn được giảng dạy tại nhiều trường điện ảnh khắp thế giới thì Casablanca, bộ phim kể câu chuyện tình thời Thế chiến II được làm một cách rất nghiệp dư, với kịch bản và diễn viên phải thay đổi liên tục khi bấm máy, khiến có lúc nữ diễn viên chính Ingrid Bergman phải hỏi đạo diễn Micheal Curtiz người yêu của cô trong phim sẽ là diễn viên Humphley Bogart hay Paul Henreid!

Đối với nhiều nhà phê bình điện ảnh thì bộ phim Gone with the wind do Clark Gable và Vivien Leigh đóng vai chính xếp thứ 4 trên top 100 là thành quả cuối cùng của “cây ngọt” điện ảnh vào thời điểm đó. “Phim không chỉ lôi cuốn khán giả đến tận hôm nay, mà còn chạm được vào cảm xúc của con người đương đại. Đây là bộ phim vượt thời gian, không gian mà nền văn hóa nào cũng chập nhận được” – Osbourne nói.

Những bộ phim được đánh giá cao trong danh sách là Sunser Boulevard (1950, thứ 12), Star Wars (1977, thứ 15, hạng cao nhất của thể loại phim khoa học giả tưởng), Psycho của đạo diễn phim toát mồ hôi lạnh lừng danh Alfred Hitcock xếp thứ 18, Chinatown (1974, xếp thứ 19, được xem là mẫu mực của các nhà biên kịch). High noon xếp thứ 33 (Hạng cao nhất thể loại phim cao bồi), King Kong (1933, xếp thứ 43, cao nhất của thể loại phim quái thú), [bJaws[/b] (1975) do Spielberg làm đạo diễn và mở đầu cho loạt phim blockbuster siêu hoành tráng và siêu tốn kém của Hollywood xếp hạng 48, Snow white and the seven Dwarfs (1937, xếp thứ 49, hạng cao nhất của thể loại phim hoạt hình).

Hạnh phúc nhất là đạo diễn Steven Spielberg với 5 phim do ông đạo diễn có mặt trong top 100, một kỷ lục. Hai đạo diễn nổi tiếng Hitcock và Billy Wilder mỗi người được 4, 10 đạo diễn khác được 3. Như vậy 13 đạo diễn trên chiếm hết 43 phim trong danh sách. Về nam diễn viên, Marlon Bardo đóng 2 trong 10 phim hàng đầu, đó là the Godfather và On the Warterfront. James Steward và Robert DeNiro, mỗi người đóng 5 phim trong top 100, nhiếu nhất so với các diễn viên khác. Về nữ diễn viên, Katherine Hepburn bốn lần đoạt Ocar, dẫn đầu với 4 phim torng top 100, nối gót là Natalie Wood, Diane Keaton và Faye Dunaway mỗi người 3 phim.

Thập niên 50 là thập niên có nhiều phim nhất lọt vào top 100 với 20 phim, nhưng năm quán quân lại là năm 1939 với 5 phim, một kỷ lục. Sau khi danh sách được công bố, Turner Classic Movies đã chọn 33 phim tiêu biểu để chiếu phục vụ khán giả. AFI cho biết, mặc dù danh sách trên còn bị tranh luận, nhưng trong vòng vài năm nữa vẫn sẽ chưa tính đến việc bấu chọn lại một danh sách khác.

Advertisements

Responses

  1. […] 100 bộ phim kinh điển hay nhất mọi thời đại Viện phim Mỹ (American Film Institude – AFI), cơ quan có quyền lực về phim ảnh Hollywood đã chọn ra […] […]

  2. […] 100 bộ phim kinh điển hay nhất mọi thời đại Viện phim Mỹ (American Film Institude – AFI), cơ quan có quyền lực về phim ảnh Hollywood đã chọn ra […] […]

  3. i want to download film”casablanca”

    • Tôi rất mong được xem phim El Lute của Tây Ban Nha nhưng không thể tìm đâu ra. Ai biết chỉ giùm?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: